QA là gì? Kỹ năng giúp bạn trở thành một nhân viên QA giỏi

QA là gì? Đây là thuật ngữ mô tả một công việc, một việc làm nào đó. Đòi hỏi người nhân viên phải có tính tỉ mỉ rất cao. Chúng ta thường hay bắt gặp thuật ngữ này trong các thông tin tuyển dụng trên bảng quảng cáo của một công ty. Hay một doanh nghiệp nào đó ví dụ như “Tuyển dụng nhân viên QA”. Nhưng ít ai biết đến công việc cụ thể của một nhân viên QA gồm có những gì. Nếu như bạn đang có dự định xin ứng tuyển vào công việc này hoặc bạn muốn tham khảo để biết thêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé.

QA là gì?

  • QA là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Quality Assurance” là (Đảm bảo chất lượng) trong tên tiếng Anh. Nó chính là một phần của một hệ thống quản lý chất lượng có trong sản xuất. Gồm có định hướng quy trình, tập trung vô việc loại bỏ những công đoạn, khâu không cần thiết. Bằng cách thiết lập, sáng tạo, sửa đổi và tiến hành nghiêm ngặt các quy định trong sản xuất. Để đảm bảo phần chất lượng sản phẩm đầu ra.
QA là gì?

QA là gì?

  • Cần phải lưu ý một điều rằng QA là việc đảm bảo chất lượng ở cấp các quy trình. Mặc dù chức năng cuối cùng là duy trì phần chất lượng của sản phẩm hoàn thành. Nhưng QA lại không liên quan đến vấn đề đo lường hoặc kiểm tra các sản phẩm. Sau khi đã thành phẩm – đây chính là nhiệm vụ của một QC (Quality Control). Thay vào đó, nhân viên QA sẽ chủ yếu tập trung vào từng khía cạnh như: Kiểm tra các nguyên liệu thô, quan sát quá trình sản xuất, nắm rõ tài liệu chuyên môn. Và tiến hành các biện pháp quản lý phần chất lượng suốt quá trình sản xuất. Đây chính là một trong những phương pháp giúp bạn phân biệt QA và QC.

Nhiệm vụ chính của một QA

_ Đề xuất & đưa ra quy trình phát triển các sản phẩm sao cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể của mỗi dự án. Các quy trình này chúng có thể được phát triển mạnh dựa trên V-model hay Agile. (Chủ yếu là Scrum hoặc Lean Development). Có thể thông qua việc áp dụng một số quy trình quản lý sẵn chẳng hạn như ISO hay CMMI.

_ Đưa ra một số tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn giúp đảm bảo chất lượng trong một sản phẩm. Cho tất cả mỗi một bộ phận trong nhóm thực hiện phát triển sản phẩm.

 _ Kiểm tra, xem việc thực thi quy trình của từng bộ phận trong nhóm sản xuất sản phẩm. Có đúng với quy trình mà QA đã đề ra không.

_ Nhắc nhở đội ngũ thực hiện phát triển sản phẩm việc phải tuân thủ đúng theo quy trình làm việc đã được đưa ra.

_ Điều chỉnh, thay đổi quy trình sao cho phù hợp với từng sản phẩm do các team đang thực hiện.

Kỹ năng giúp bạn trở thành một nhân viên QA giỏi

  • Kỹ năng phân tích: Có thể thu thập và phân tích các thông tin, tìm ra những xu hướng mới nhất cũng như mọi điểm khác biệt. Vì vậy, bạn nên trau dồi kỹ năng phân tích. Có thể áp dụng vào công việc của một nhân viên QA theo cách hiệu quả nhé.
  • Kỹ năng tổ chức công việc: Có thể theo dõi mọi quy trình kiểm tra, kết quả, các tài liệu và đưa ra hướng đề xuất.
  • Kỹ năng giao tiếp dưới dạng văn bản: Để soạn thảo một văn bản tài liệu chính xác nhất và đúng với mọi yêu cầu thực tế. Cũng như kỹ năng đọc hiểu các hướng dẫn từ công ty và đối tác.
  • Kỹ năng giao tiếp: Có thể tham gia đào tạo các nhân viên QA cũng như các nhân viên sản xuất. Sau đó cùng nhau phát hiện/sửa lỗi suốt quá trình làm việc.
  • Tỉ mỉ, chi tiết: Có thể phát hiện ra một số điểm còn chưa đúng, chưa thực hiện theo hướng dẫn, quy định. Hoặc đưa ra gợi ý khắc phục giúp đọc hiểu và phân tích từng chi tiết một. Trong các văn bản hướng dẫn hay nội quy của từng ngành và từng công ty.
  • Tư duy logic: Có thể phát hiện vấn đề và giúp đưa ra giải pháp. Sao cho đảm bảo hiệu quả, chất lượng trong một quy trình sản xuất.

Bài Viết Liên Quan

PCS là gì? PCS là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuật ngữ Pcs trong các lĩnh lực
Pcs là gì? Đơn vị tính Pcs sử dụng như thế nào? Pcs được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực nào? Mời các bạn cùng HH đi tìm đáp án nhé
Xà gồ là gì? Xà gồ là gì? Ưu điểm và ứng dụng khác nhau của từng loại xà gồ hiện nay
Xà gồ là gì? Các loại xà gồ nào được đưa vào sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Taro là gì? Taro là gì? Tác dụng của mũi taro trong lĩnh vực xây dựng hiện nay
Taro là gì? Trong lĩnh vực xây dựng mũi taro được sử dụng với những mục đích gì? Mời các bạn cùng HH khám phá các liên quan về taro nhé.
Rosemary là gì? Rosemary là gì? Hỗ trợ giảm stress, viêm thấp khớp hiệu quả
Bạn có biết Rosemary là gì không? Chúng còn được gọi là cây "Hương Thảo", vì sao cây hương thảo có tác dụng giảm stress cùng tìm hiểu nhé.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn