Cách tính mác bê tông 100, 150, 200, 250, 300, 350 và 400

Cách tính mác bê tông để cho ra được chất liệu đạt chuẩn, đảm bảo yêu cầu trong xây dựng. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách tính chính xác và đạt chuẩn này. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được rằng Mác bê tông là gì? Từ đó mới có thể phân loại và xác định chính xác tỷ lệ mác bê tông cho phù hợp. Huy Hoàng sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề hơn thông qua bài chia sẻ chi tiết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách Tính Mác Bê Tông

1.Mác bê tông là gì?

_ Khi nhắc đến mác bê tông người ta thường hay liên tưởng đến khả năng chịu nén của các mẫu bê tông. Với tiêu chuẩn xây dựng hiện hành tại Việt Nam là: (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995).

_ Để có thể đo cường độ này, thông thường sẽ dùng mẫu đóng cừ bê tông dạng lập phương. Với kích thước 150mm x 150mm x 150mm. Đã được dưỡng hộ trong điều kiện đạt tiêu chuẩn quy định của TCVN 3105:1993. Với thời gian 28 ngày kể từ khi bê tông ninh kết. Rồi mới được đưa vào trong máy nén để đo đạc ứng suất nén phá hủy mẫu. (Nhờ đó xác định được mức độ chịu nén của bê tông). Có đơn vị tính là MPa (N/mm²) hay daN/cm² (kg/cm²).

Cách tính mác bê tông

Cách tính mác bê tông

_ Trong kết cấu xây dựng, thì bê tông sẽ chịu nhiều các tác động khác nhau. Chịu lực nén, uốn, kéo, trượt, tại đó, chịu nén chính là ưu thế lớn nhất của khối bê tông. Vì vậy, người ta hay lấy cường độ chịu nén làm chỉ tiêu đặc trưng. Để đánh giá chất lượng của bê tông hay còn gọi là mác bê tông.

2.Phân loại mác bê tông

Mác bê tông được phân thành rất nhiều loại, với nhiều cường độ, mức độ chịu nén khác nhau tương ứng là: 100; 150; 200; 250; 300; 400; 500; 600. Việc này mang ý nghĩa rằng, nếu mác trong một loại bê tông có mức 200. Tương đương ứng suất nén phá hủy của khối bê tông dạng lập phương điều dưỡng. Ở trong điều kiện đạt tiêu chuẩn của 28 ngày là 200kG/cm².

3.Cách xác định mác bê tông

_ Để xác định được chính xác mác của bê tông, trước tiên chúng ta phải có 1 tổ mẫu tại hiện trường. Điều kiện là tổ mẫu này phải đảm bảo là 3 mẫu bê tông giống nhau. Cả về vị trí, về hình thức lấy mẫu, về điều kiện dưỡng hộ. Trong các công trình lớn, yêu cầu các tổ mẫu này cần phải được lấy từ mọi vị trí khác nhau. Số lượng phải đủ lớn nhằm đại diện cho toàn bộ phần kết cấu.

_ Mác của bê tông này sẽ được tính bởi giá trị trung bình trong ứng suất nén. Tại ngay thời điểm phá hủy của những mẫu trong tổ mẫu (sau khi đã được dưỡng 28 ngày). Nếu thực hiện xác định trước thời hạn 28 ngày (thông thường sẽ là 3-7 ngày). Thì mác của bê tông sẽ được xác định thông qua biểu đồ phát triển của cường độ bê tông tương ứng.

4.Quy cách lấy mẫu bê tông

  • Bê tông thương phẩm: Thông thường, mỗi 1 mẻ sẽ vận chuyển từ 6-10m3. Tiến hành lấy 1 tổ mẫu, ngay tại hiện trường trước khi thực hiện đổ bê tông vào khuôn.
  • Bê tông đúc có kết cấu đơn chiếc, khối lượng thường nhỏ hơn 20m3. Lúc này chỉ cần lấy 1 tổ mẫu là đủ.
  • Bê tông móng với khối lượng khoang đổ lớn hơn 50m3. Lúc này chúng ta dựa vào cứ 50m3 sẽ lấy 1 tổ mẫu.
  • Các móng bê tông lớn: Trung bình cứ 100m3 chúng ta lấy 1 tổ mẫu. Tuy nhiên, số tổ mẫu này không được ít hơn 1 cho 1 móng.
  • Bê tông nền, mặt đường….xác định cứ mỗi 200m3 thì chúng ta lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông khối lớn: Có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 1000m3, xác định cứ mỗi 250m3 bê tông chúng ta lấy 1 tổ mẫu. Trường hợp lớn hơn 1000m3 xác định cứ mỗi 500m3 chúng ta lấy 1 tổ mẫu.

Thông tin liên hệ Huy Hoàng tư vấn cách tính mác bê tông

  • ☎️ Hotline: 0903.181.486
  • 🏠 Địa chỉ: Chi nhánh tại TPHCM
  • 📧 Mail: Suanhahuyhoang@gmail.com
  • 🌍 Website: Suachuanhahuyhoang.com

Các dịch vụ liên quan cách tính mác bê tông của Huy Hoàng

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Báo giá thi công nhà tiền chế tại Hà Nội | Tiết kiệm 20% chi phí Báo giá thi công nhà tiền chế tại Hà Nội | Tiết kiệm 20% chi phí
Contents1 Bảng báo giá chi phí thi công nhà tiền chế tại Hà Nội của Huy Hoàng1.1 Bảng giá...
Báo giá thi công nhà tiền chế tại Hà Tĩnh | Tiết kiệm 20% chi phí Báo giá thi công nhà tiền chế tại Hà Tĩnh | Tiết kiệm 20% chi phí
Contents1 Bảng báo giá chi phí thi công nhà tiền chế tại Hà Tĩnh của Huy Hoàng1.1 Bảng giá...
Báo giá thi công nhà tiền chế tại Nha Trang tiết kiệm 20% chi phí Báo giá thi công nhà tiền chế tại Nha Trang tiết kiệm 20% chi phí
Contents1 Bảng báo giá chi phí thi công nhà tiền chế tại Nha Trang của Huy Hoàng1.1 Bảng giá...
Báo giá thi công nhà tiền chế tại Vũng Tàu | Tiết kiệm 20% chi phí Báo giá thi công nhà tiền chế tại Vũng Tàu | Tiết kiệm 20% chi phí
Contents1 Bảng báo giá chi phí thi công nhà tiền chế tại Vũng Tàu của Huy Hoàng1.1 Bảng giá...

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn