Đơn xin nghỉ việc chi tiết và đầy đủ nhất dành cho người lao động 2024

Đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất gồm có những ý chính nào? Đây là một văn bản giúp người lao động hoàn tất thủ tục xin kết thúc hợp đồng lao động. Bạn muốn chấm dứt lao động đối với một công ty hay một doanh nghiệp nào đó… vì lý do cá nhân hoặc vì một số lý do nào đó. Dưới đây là một số ý chính hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

Khi thực hiện việc viết đơn xin nghỉ việc thì bạn cần phải xác định được một số lý do sau

Lý do liên quan gia đình

Các lý do xin nghỉ riêng khi liên quan đến gia đình. Đây là những lý do cơ bản, với lý do này rất dễ dàng được chấp thuận. Ông chủ của bạn sẽ khó mà từ chối được nguyên nhân cần nghỉ của bạn cho dù hơi có phần đột xuất.

 • Bạn có thể dùng một trong số các lý do như cần phải di chuyển địa điểm sinh sống. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn gặp phải khi di chuyển gây ảnh hưởng trực tiếp tới công việc.
 • Cần thêm nhiều thời gian để ở cạnh và chăm sóc gia đình, người thân.
 • Có ý định lập gia đình, có kế hoạch sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Ông chủ sẽ không níu giữ hoặc là gây khó khăn cho bạn khi bạn có một lý do thực sự chính đáng. Tuy nhiên lý do này lại có thể gây ảnh hưởng lớn đến tương lai. Cũng như ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp ngày sau. 

Khi bạn quyết định, đưa ra một lý do rằng. “Bạn đang mong muốn, dự định thử bước chân vào một công việc hay một lĩnh vực mới”. Và bạn tha thiết cần thời gian để có thể tiếp cận với môi trường đó. Đồng thời mong muốn trau dồi thêm kiến thức và các kỹ năng mới. 

Đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc

Đây chính là một trong những lý do trông khá hợp lý. Khiến cho ông chủ khó lòng mà từ chối mong muốn này của bạn.

Không phù hợp với công ty

Việc bạn không thể hòa hợp, thích nghi với môi trường làm việc cũng như các văn hóa làm việc tại đây. Đó cũng là một nguyên nhân rất lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công việc. Nhờ vào đó, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng lý do này xin nghỉ. 

Bạn hãy thú nhận với ông chủ rằng bản thân của bạn hiện tại chưa thực sự phù hợp làm công việc này. Và bạn đã không thể hòa hợp với môi trường. Hoặc không đủ khả năng chịu được áp lực quá lớn khi làm công việc này. 

Sử dụng lý do này, thì ông chủ cũng sẽ không nỡ gây khó dễ cho bạn trong khoảng thời gian bạn xin nghỉ việc. Do họ cũng mong muốn sẽ tìm được một số ứng viên khác thích hợp hơn, có thể ở lại làm việc hiệu quả hơn.

Bí quyết ứng xử khi làm đơn

Cân nhắc thật kỹ càng mọi hậu quả trước khi gửi đơn

Bạn nên tự đặt ra cho chính mình một số câu hỏi. Đồng thời cân nhắc xem đã chuẩn bị hết một số các tình huống có thể sẽ gặp phải như:

 • Bạn đã giải quyết, xử lý, làm hết những công việc chưa được hoàn thành hay chưa?
 • Bạn đã tìm chọn được một công việc mới đến làm ngay sau khi quyết định xin nghỉ việc không?
 • Lý do mà bạn mong muốn xin nghỉ. Liệu điều này có xứng đáng để cho bạn phải đánh đổi công việc hiện tại của mình hay không?
 • Nếu như bạn đã tìm được một công việc mới, nên có một số giá trị như: Khả năng thăng tiến, lương bổng, phân công quy mô công việc. Cũng như các kiến thức mà bạn có thể tiếp thu… sẽ cao hơn ở đơn vị cũ hay không?

Những điều cần có trong đơn 

Ngoài những lý do cần phải cân nhắc, thì quy trình cũng như một số cách thức như trên. Khi làm đơn thì bạn cũng nên bổ sung, trình bày thêm những điều sau:

 • Những kinh nghiệm và cả những điều tốt đẹp mà bạn nhận được trong suốt thời gian được làm việc, hoạt động tại công ty.
 • Bày tỏ rằng bản thân của bạn đã có thể trưởng thành hơn khi làm công việc này như thế nào.
 • Gửi lời cảm ơn, trân trọng, yêu mến đến những người đã giúp đỡ. Cũng như đồng hành cùng bạn trong suốt thời gian qua.
 • Trích dẫn những sự kiện, hoạt động giúp để lại cho bạn một ấn tượng sâu sắc.
 • Bày tỏ mong ước rằng hy vọng công ty có thể ngày một phát triển tốt hơn ở hiện tại và cả tương lai.
 • Giải thích lý do bạn cần phải ra đi theo một cách trung thực, nhẹ nhàng.
 • Để cử ra một ứng cử viên sáng giá hơn, thích hợp hơn cho vị trí thay thế.

Cân nhắc thời điểm ra đi

Ngoài việc cân nhắc đến một số lý do của chính mình. Tuy nhiên bạn cũng cần suy nghĩ cho tình cảnh tại nơi đây. Nếu bạn xin nghỉ ngay vào trúng thời điểm mà công ty của bạn đang gặp phải các khó khăn. Hoặc trục trặc trong quá trình kinh doanh hiện tại. Thì cho dù bạn có vô vàn các lý do chính đáng, hợp lý nào đi chăng nữa. Thì ông chủ cũng đều có thể quy kết một điều rằng bạn đang “đứng núi này trông núi nọ”. Thậm chí sẽ đánh giá không hay về bạn. Suốt khoảng thời gian mà bạn đã và đang cống hiến cho công ty đều sẽ không được ghi nhận.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Hệ thống phun sương Thi công lắp đặt hệ thống phun sương tại TPHCM tiết kiệm 10%
Dịch vụ thi công làm hệ thống phun sương Chất Lượng – Giá Rẻ tại TPHCM. Hè sang, cái...
Báo giá giàn phơi thông minh Chất Lượng, Cao Cấp, Giá Rẻ tại SÀI GÒN
Báo giá giàn phơi thông minh - Dịch vụ làm giàn phơi thông minh cao cấp, chất lượng, giá tốt tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai
Báo giá khoan cắt bê tông tại TPHCM – Tiết kiệm 10% chi phí
Với tốc độ phát triển về đô thị hóa của xã hội đã mang đến sự phát triển. Và...
Levvvel là gì? Hướng dẫn cách nhận Coin Master Spin MIỄN PHÍ
Bạn có biết Levvvel là gì? Làm cách nào để nhận thật nhiều Coin Master Spin? Mời các bạn cùng Huy Hoàng khám phá bài chia sẻ dưới đây nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn