Kỹ thuật chiết cành nhân giống hiệu quả nhất

Kỹ thuật chiết cành là một hình thức giúp nhân giống cây ăn quả. Mà đoạn cây con vẫn giữ nguyên được mọi đặc tính di truyền từ cây mẹ. Cây chiết sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, thân cây thấp, phần tán gọn dễ chăm sóc. Cho ra quả sớm và nhanh chóng cho thu hoạch.

Quy trình kỹ thuật chiết cành

1.Chọn cây và chiết cành

– Chọn cây: Nên chọn các cây đã ra quả từ 3 đến 5 vụ. Chọn các cây có năng suất cao và ổn định, chất lượng tốt, độ sinh trưởng khỏe và không có sâu bệnh.

– Chọn cành: Bạn không nên chọn cành già, cành dưới thấp, cành mọc trên ngọn hoặc cành bị sâu bệnh, cành vượt. Hãy chọn cành ở giữa tầng tán được phơi ra ngoài ánh sáng, có gióng ngắn, cành mập. Đường kính khoảng 1,0 – 1,5 cm, màu của vỏ cây không quá xanh và đừng quá thẫm. Hãy chọn cành bánh tẻ để chiết. Độ dài cành chiết khoảng 40 – 60 cm, có hai nhánh. Khi chiết cành thì cành nhỏ chứa khả năng ra rễ, sinh trưởng sẽ tốt hơn cành to. Nhưng khi chiết cành nhỏ quá, cành sẽ dễ bị gãy và không mang nổi bầu.

2.Thời vụ chiết

– Vụ xuân hè: chiết vào tầm tháng 3 và 4

– Vụ thu đông: chiết vào tầm tháng 9

Trước khi chiết cành hãy chăm sóc cây mẹ độ từ 1 – 2 tháng. Giúp cây mẹ sinh trưởng khoẻ, nhựa ở trong cây lưu thông mạnh và cành chiết nhanh ra rễ.

3.Kỹ thuật chiết

Bước 1: Khoanh vỏ

Dùng dao sắc khoanh vùng cành chiết ở hai đầu khoảng cách từ 3-5 cm, khoảng cách gốc cành 10-15 cm. Tiếp theo dùng mũi dao bóc vỏ vùng được khoanh. Dùng dao cạo sạch chất dính trên mặt gỗ giúp loại bỏ lớp tế bào của tượng tầng. Dùng giẻ lau sạch các vết cắt.

Kỹ thuật chiết cành nhân giống hiệu quả nhất

Kỹ thuật chiết cành nhân giống hiệu quả nhất

Bước 2: Chuẩn bị đất để bó bầu

_ Dùng đất vườn hay đất bùn ao phơi khô, đập bé rồi trộn lẫn với phân chuồng. Hoặc trấu bổi hay rơm rác mục và rễ bèo tây…

_ Hỗn hợp theo tỷ lệ 2 phần 3 đất còn 1 phần 3 là các nguyên liệu kể trên. Và cần làm ẩm đến 70% mức ẩm bão hoà.

_ Một bầu chiết đường kính khoảng 6-8 cm, trọng lượng từ 150 – 300 g, độ cao bầu đất 10-12 cm. Đừng làm bầu quá to, cây sẽ không cung cấp đủ nước cho phần đất. Đất phía ngoài sẽ bị khô cứng, chặt bí khiến cây khó ra rễ

Bước 3: Chiết cành

_ Chọn ngày có nắng lấy dao sắc cắt khoanh vỏ đừng cắt vào phần gỗ, hãy bố trí cắt vỏ buổi sáng. Và tuỳ theo mỗi giống cây khác nhau nên thời gian bó bầu cũng sẽ khác nhau.

_ Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu như đất bó bầu và giấy nilon, dây bó… Lấy nguyên liệu đất đã chuẩn bị, trải đất mỏng đều đủ bó vùng quanh cành. Dùng giấy nilon quấn quanh bầu, dùng dây buộc chặt hai đầu của túi bầu. Buộc chặt đừng cho bầu chiết xoay tròn.

Bước 4: Cắt cành chiết

Sau khi chiết độ 45-60 ngày. Tùy theo mỗi vụ và giống cây ăn quả chiết khác nhau, quan sát xem rễ mọc ra. Khi rễ đã được chuyển từ màu trắng nõn đến màu vàng ngà hay hơi xanh. Thì có thể cắt cành chiết giâm vào vườn ươm.

Bước 5: Hạ bầu chiết

_ Hãy cắt hết lá già, lá bị sâu hoặc một phần lá non. Mức độ giâm cành chiết độ 20×20 cm hay 30×30 cm.

_ Không nên giâm cành chiết quá dày, rễ và mầm cành sẽ phát triển kém, khi nhổ đi trồng khó khăn. Trước lúc hạ bầu, xé bỏ giấy nilon, lấy đất màu lấp cách cổ bầu độ 3-5 cm, tưới đẫm nước. Cần che bớt 50% ánh sáng ngoài tự nhiên, hàng ngày nên tưới 2 lần. Sau độ 5-10 ngày chuyển đến chế độ 1-2 ngày sẽ tưới 1 lần tùy vào độ ẩm đất.

_ Sau khi hạ bầu độ 15 – 20 ngày. Bỏ bớt phần mái che để cây quen dần nguồn ánh sáng tự nhiên. Tầm ngày thứ 30 hãy tưới nước phân đã ngâm kỹ sau đó chăm sóc như cây con. Sau khi giâm cành chiết độ 45-60 ngày được đánh cây đi trồng.

Bài Viết Liên Quan

PCS là gì? PCS là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuật ngữ Pcs trong các lĩnh lực
Pcs là gì? Đơn vị tính Pcs sử dụng như thế nào? Pcs được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực nào? Mời các bạn cùng HH đi tìm đáp án nhé
Xà gồ là gì? Xà gồ là gì? Ưu điểm và ứng dụng khác nhau của từng loại xà gồ hiện nay
Xà gồ là gì? Các loại xà gồ nào được đưa vào sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Taro là gì? Taro là gì? Tác dụng của mũi taro trong lĩnh vực xây dựng hiện nay
Taro là gì? Trong lĩnh vực xây dựng mũi taro được sử dụng với những mục đích gì? Mời các bạn cùng HH khám phá các liên quan về taro nhé.
Rosemary là gì? Rosemary là gì? Hỗ trợ giảm stress, viêm thấp khớp hiệu quả
Bạn có biết Rosemary là gì không? Chúng còn được gọi là cây "Hương Thảo", vì sao cây hương thảo có tác dụng giảm stress cùng tìm hiểu nhé.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn