Mua bán nhà đất là gì? Thủ tục mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất chính là giấy tờ trên pháp lý chứng thực các giao dịch mua và bán đất. Đất đai là một loại tài sản có giá trị rất lớn. Do đó trước khi ký kết bất cứ một loại giấy tờ nào đó bạn cần phải thật thận trọng. Nhất là trong tiếng việt, có các câu từ mang nhiều nghĩa khác nhau. Vậy làm thế nào để không gặp phải các bất lợi khi mua và bán? Và hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Huy Hoàng sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức sau bài viết này nhé

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

_ Hợp đồng mua bán nhà đất là một loại hợp đồng văn bản dân sự. Qua đó bên bán có nghĩa vụ bàn giao đất/nhà. Và những giấy tờ được chứng thực có liên quan tới quyền sở hữu đất lại cho bên mua. Và bên mua có quyền nhận và thực hiện nghĩa vụ trả đủ tiền cho bên bán. Hình thức sẽ do hai bên tự thỏa thuận khi thực hiện ký kết hợp đồng.

_ Hợp đồng mua bán nhà đất phải được thiết lập thành một văn bản, có đủ chữ ký của cả hai bên. Sau đó sẽ được chứng thực để trở thành giấy tờ mang tính pháp lý. Việc mua và bán đất nếu thuộc quyền sở hữu chung có nhiều thành viên cũng rất phức tạp. Vậy nếu có nhiều chủ sở hữu phần đất này, cần có đươc sự đồng ý bằng văn bản giữa các bên liên quan.

Trình tự, thủ tục khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là gì? Thủ tục mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là gì? Thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1:

_ Hai bên ký kết vào bản hợp đồng mua và bán nhà đất ở văn phòng công chứng các cấp quận/huyện nơi có đất.

 Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

 – Giấy chứng nhận chủ quyền (chính chủ) và mọi giấy tờ liên quan khác.

 – Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của cả bên mua và bên bán đất.

 – Giấy ủy quyền (nếu có).

 Bước 2: 

_ Người cần mua nhà/đất phải nộp hồ sơ kê khai đồng thời đóng lệ phí trước bạ. Ở Chi cục thuế cấp quận, huyện hay Văn phòng đăng ký quyền sở hữu đất. Hoàn thiện nghĩa vụ đóng thuế tại các cơ quan nhà nước thẩm quyền.

 Bước 3: 

_ Bên mua hay bên bán nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký về quyền sử dụng đất tại UBND cấp quận/huyện. Trong trường hợp, nếu nhà ở gắn với quyền sở hữu đất thì trong hồ sơ phải. Gửi kèm bản vẽ sơ đồ phần diện tích đất, nhà ở mà đã được thẩm tra tại UBND cấp tỉnh.

 Bước 4: 

_ Căn cứ vào hồ sơ được nộp tại văn phòng nơi đăng ký quyền sở hữu đất. Họ sẽ thi công kiểm tra, so sánh đối với thực tế và gửi các thông tin đến cơ quan thuế. Để xác định các nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

 Bước 5: 

_ Khi nhận được các thông tin từ cơ quan thuế, thì cơ quan quản lý đất đai. Lúc này sẽ gửi thông báo nộp thuế cho chủ nhà để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình.

 Bước 6: 

_ Bước cuối cùng trong phần thủ tục mua và bán nhà đất là. Người giữ quyền chủ sở hữu của mảnh đất phải có nghĩa vụ nộp biên lai thu thuế. Và lệ phí trước bạ lại cho cơ quan quản lý đất đai, nhà ở để nhận giấy chứng nhận. Quyền sử dụng nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

Kết luận: Lời khuyên dành cho các bạn khi mua bán đất

_ Đất là một tài sản mang giá trị cao. Do đó bạn cần thận hơn trong việc tìm hiểu các quy định và thủ tục, giá cả trước khi ra quyết định mua bán.

_ Bên cạnh đó bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả những giấy tờ có liên quan đến giao dịch. Khi đó, khâu  chuyển nhượng sẽ được thực hiện nhanh chóng và chuẩn đúng theo quy định.

_ Đối với người bán: hãy cố gắng tìm hiểu giá (xem bảng giá bán đất tại UBND cấp tỉnh). Để đưa ra được mức giá bán cho phù hợp với mảnh đất.

 _ Đối với người mua: cần phải tìm hiểu kỹ về mảnh đất đó như quyền sở hữu đất đang ở trạng thái nào. Và có nằm trong khu quy hoạch cũng như có phù hợp với mục tiêu sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần tham khảo giá của bên bán đưa ra trước khi ra quyết định. Có nên mua lại mảnh đất này hay không.

_ Trong hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản hoặc quyền và nghĩa vụ mà cả hai bên cần phải thực hiện. Từ đó, sẽ đảm bảo được hợp đồng mua và bán đất của mình được chính xác nhất.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Hệ thống phun sương Thi công lắp đặt hệ thống phun sương tại TPHCM tiết kiệm 10%
Dịch vụ thi công làm hệ thống phun sương Chất Lượng – Giá Rẻ tại TPHCM. Hè sang, cái...
Báo giá giàn phơi thông minh Chất Lượng, Cao Cấp, Giá Rẻ tại SÀI GÒN
Báo giá giàn phơi thông minh - Dịch vụ làm giàn phơi thông minh cao cấp, chất lượng, giá tốt tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai
Báo giá khoan cắt bê tông tại TPHCM – Tiết kiệm 10% chi phí
Với tốc độ phát triển về đô thị hóa của xã hội đã mang đến sự phát triển. Và...
Levvvel là gì? Hướng dẫn cách nhận Coin Master Spin MIỄN PHÍ
Bạn có biết Levvvel là gì? Làm cách nào để nhận thật nhiều Coin Master Spin? Mời các bạn cùng Huy Hoàng khám phá bài chia sẻ dưới đây nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn