Xà gồ là gì? Ưu điểm và ứng dụng khác nhau của từng loại xà gồ hiện nay

Xà gồ là gì? Các loại xà gồ nào được chủ đầu tư ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay? Dưới đây là một số các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Xà gồ là gì?

_ Xà gồ là một dạng cấu trúc ngang của mái nhà. Chúng có tác dụng giúp chống đỡ tải trọng toàn bộ tầng mái vật liệu phủ. Và chúng được hỗ trợ bởi một số vì kèo gốc, hay các bức tường xây dựng và dầm thép…

_ Xét về cấu tạo, thì xà gồ gồm có 2 loại chủ yếu đó là xà gồ gỗ cùng với xà gồ thép. Trong đó, vật liệu xà gồ gỗ là loại được sử dụng phổ biến trong các kiến trúc xây dựng cổ. Trong những ngôi nhà cấp 4 xây dựng theo phong cách cũ. Ngày nay, xà gồ gỗ cũng được đưa vào sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt đối với những kiến trúc nhà cấp 4 trong các vùng nông thôn. Tuy nhiên đối với xà gồ thép, là vật liệu khá phổ biến hiện nay và chúng được ứng dụng rộng rãi. Loại vật liệu này khá đa dạng về hình dáng. Và thường được sử dụng nhiều trong khi xây nhà thép tiền chế. Hay đối với các công trình sử dụng mái nhà khung thép…

Các loại xà gồ thép phổ biến hiện nay

_ Vật liệu xà gồ thép là một sản phẩm thường được sử dụng để làm khung cho nhà xưởng. Thiết bị đòn thép, một số công trình dân dụng kèo thép sử dụng cho nhà kho,… Vật liệu này được sản xuất theo chiều dài cùng kích thước. Hoặc vị trí các lỗ đột theo đúng yêu cầu của khách hàng, Chúng được sản xuất từ một số nguyên liệu cán nguội và cán nóng hoặc là mạ kẽm nhúng nóng. 

Xà gồ là gì?

Xà gồ là gì?

_ Ưu điểm chính của những loại xà gồ này đó là khả năng chống cháy và không bắt lửa. Rất hiệu quả về chi phí cũng như chất lượng ổn định và không bị vong, hoặc cong, oằn, hay bị vặn xoắn. Đồng thời, chúng còn là vật liệu siêu nhẹ, rất bền, chắc. Không bị mục giống như với xà gồ gỗ và không bị mối mọt hay bị côn trùng phá hoại… Là vì có những ưu điểm vượt trội này, do đó mà xà gồ thép được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong xây dựng. Đặc biệt là trong xây dựng nhà xưởng hoặc nhà thép tiền chế… Sau đây là một số loại xà gồ thép được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay:

Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

Các loại xà gồ này chúng thường được sản xuất bởi thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Vật liệu này có khả năng chịu được lực tốt, dễ dàng vận chuyển hoặc tháo lắp. Thao tác mạ hợp kim bên ngoài chúng sẽ giúp cho xà gồ thép có thể chống lại sự ăn mòn từ một số yếu tố môi trường.

Tùy theo mỗi một dự án, mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại xà gồ sao cho phù hợp với công trình. Thí dụ xà gồ thép C chúng thường dùng cho công trình nhà xưởng có bước cột < 7m. Tuy nhiên đối với xà gồ thép Z, thì loại này thường được dùng cho bước cột lớn hơn. Vậy nên thể nối chồng giúp tăng khả năng chịu lực và giúp giảm độ võng của xà gồ.

Xà gồ thép hộp

Tại một số dự án nhỏ hơn, hay là các hạng mục phụ trợ, công trình nhà dân dụng. Chúng ta có thể sử dụng một số loại thép hộp làm xà gồ do thép hộp có sẵn. Và còn có nhiều loại được bán ở một số cửa hàng kim khí. Nhất là trong các công trình dân dụng, thì vật liệu này được áp dụng rất nhiều. Khi sử dụng vật liệu này, chủ đầu tư sẽ có thể tiết kiệm được chi phí khá nhiều. So với các loại bê tông dán ngói, có độ bền và thẩm mỹ tốt.

Tổng kết

Nếu bạn đang có nhu cầu cần xây nhà thép tiền chế, hoặc công trình nhà ở dân dụng. Thì hãy liên hệ ngay cho Huy Hoàng để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Bài Viết Liên Quan

PCS là gì? PCS là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuật ngữ Pcs trong các lĩnh lực
Pcs là gì? Đơn vị tính Pcs sử dụng như thế nào? Pcs được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực nào? Mời các bạn cùng HH đi tìm đáp án nhé
Taro là gì? Taro là gì? Tác dụng của mũi taro trong lĩnh vực xây dựng hiện nay
Taro là gì? Trong lĩnh vực xây dựng mũi taro được sử dụng với những mục đích gì? Mời các bạn cùng HH khám phá các liên quan về taro nhé.
Rosemary là gì? Rosemary là gì? Hỗ trợ giảm stress, viêm thấp khớp hiệu quả
Bạn có biết Rosemary là gì không? Chúng còn được gọi là cây "Hương Thảo", vì sao cây hương thảo có tác dụng giảm stress cùng tìm hiểu nhé.
QA là gì? QA là gì? Kỹ năng giúp bạn trở thành một nhân viên QA giỏi
QA là gì? Chia sẻ kỹ năng giúp bạn có thể trở thành một nhân viên QA giỏi và chuyên nghiệp. Hãy cùng Huy Hoàng tìm hiểu nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn