Cách kiểm tra tụ điện đơn giản – an toàn – chính xác nhất

Tụ điện là một linh kiện điện tử giữ chức năng lưu trữ điện năng. Và khi có chênh lệch điện thế tại hai bề mặt dẫn điện thì lúc này dòng điện sẽ xoay chiều. Và nó không có khả năng sản sinh electron giống như ắc quy. Tuy nhiên có khả năng giúp lưu trữ tương tự, đồng thời hoạt động nạp, xả sẽ diễn ra nhanh chóng. Là vì luôn có một lượng lớn điện năng tồn tại tại tụ điện. Mà nó rất dễ gây nguy hiểm đến với con người nếu không được bảo dưỡng kiểm tra thường xuyên. Sau đây, chúng ta cùng Huy Hoàng tìm hiểu xem cách kiểm tra tụ điện sử dụng các dụng cụ gì an toàn nhé!

Cách kiểm tra tụ điện an toàn nhất hiện nay

Sử dụng đồng hồ kim vạn năng

_ Đồng hồ kim vạn năng chính là một trong những dụng cụ dùng để đo điện. Được khá nhiều thợ điện đưa vào sử dụng phổ biến. Việc thứ nhất bạn nên làm là xả hết điện có trong tụ ra. Sau đó dùng đồng hồ còn sử dụng tốt và chọn chế độ Ohm. Rồi thực hiện chạm que đo vào hai cực của tụ điện và đọc kết quả.

 _ Nếu như kim đồng hồ hướng về mức thấp thì là tụ bị ngắn mạch. Nhưng khi kim di chuyển từ mức thấp đến điện trở cao dần. Và đến vô hạn thì là tụ điện đang ở trong trạng thái tốt. Tuy nhiên khi kim không di chuyển thì như thế nào? Chắc chắn tụ điện đã bị hở và bạn cần phải kiểm tra lại cả quá trình hoạt động của đồng hồ.

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra tụ điện đơn giản - an toàn - chính xác nhất

Cách kiểm tra tụ điện đơn giản – an toàn – chính xác nhất

_ Một cách kiểm tra xem tụ điện sống hay chết khác đó là dùng đồng hồ vạn năng. Thứ nhất, bạn hãy điều chỉnh cho thang đo ở chế độ 1K. Và chạm que đo vào với hai đầu tụ, sau đó sẽ đổi que đo, tiếp tục làm lại. 

_ Bạn hãy lưu ý theo dõi các dãy số hiển thị ở trên mặt đồng hồ. Nếu nó mở hiển thị trong vài giây sau đó chuyển sang hiển thị Open Line có nghĩa là tụ điện còn tốt. Trường hợp khi không có sự thay đổi nào, không hiển thị Open Line (OL) đó là tụ điện đã bị hỏng.

Sử dụng đồng hồ số vạn năng trong chế độ điện dung

Đồng hồ vạn năng có rất nhiều loại. Nếu dụng cụ nhà bạn có thêm tính năng đo được điện dung trên đồng hồ. Thì nó có thể điều chỉnh tới chế độ này. Các bước thực hành trong cách kiểm tra gồm có: xả tụ, tháo tụ điện rời khỏi mạch. Sau đó bạn sử dụng đồng hồ vạn năng chỉnh chế độ điện dung, lần lượt đưa que đo chạm vào hai cực. Khi giá trị hiển thị trên mặt đồng hồ gần với giá trị đúng của tụ điện thì linh kiện nhà bạn còn tốt. Nhưng khi số đó thấp hơn rất nhiều hay không hiển thị thì bạn cần phải thay mới tụ điện.

Cách kiểm tra bằng vôn kế

Vôn kế là một cách để kiểm tra khác được những kỹ sư điện khuyên dùng. Với biện pháp này bạn cần phải quan sát và theo dõi số liệu nhanh bởi vì. Điện trường trong tụ sẽ rất nhanh bị xả. Bạn hãy thực hiện theo trình tự sau:

  • Tách rời tụ điện khỏi mạch
  • Xem giá trị của điện áp được ghi bên trên tụ điện
  • Sạc điện cho tụ điện bằng cách sử dụng một dòng điện áp thấp hơn. So với điện áp được ghi trên trong vài giây.
  • Điều chỉnh thang đo của vôn kế, gắn cực dương của phần tụ điện. Và dây dương của thiết bị máy đo, cực âm sẽ nối với âm.
  • Lập tức chú ý đến phần điện áp ban đầu được hiển thị trên vôn kế. Khi giá trị gần với điện áp mà bạn cấp cho tụ điện. Thì thiết bị linh kiện của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Và ngược lại, con số thấp hơn là tụ đã hỏng.

Tổng kết

Dù dùng cách kiểm tra nào đi nữa thì bạn vẫn phải tuyệt đối thực hiện thao tác thật cẩn trọng. Sử dụng đồ bảo hộ để giúp đảm bảo an toàn tính mạng hoặc tránh gây sự cố về điện. Cùng với những chia sẻ trên, Huy Hoàng hy vọng bạn đã có thêm các kiến thức bổ ích. Khi cần được tư vấn thêm, thì bạn có thể liên lạc cho chúng tôi. Để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí nhé.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Dịch vụ thợ sửa chữa bồn cầu tại nhà Sửa chữa bồn cầu ToiLet tại nhà TPHCM cam kết dịch vụ giá rẻ
Công Ty Huy Hoàng chuyên cung cấp dịch vụ thợ sửa chữa bồn cầu tại nhà TPHCM. Chuyên Sửa bồn cầu rỉ nước, Sửa bồn cầu nghẹt, Không bơm nước
Giá điện 3 pha Bảng giá điện 3 pha và 1 pha kinh doanh và sản xuất mới nhất
Bảng thông tin số liệu giá điện 3 pha mới nhất. Mời các bạn cùng tham khảo cách tính giá điện chính xác trong từng lĩnh vực nhé!
Sửa chữa máy chiếu 07 lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy chiếu vô cùng đơn giản
Mọt số lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu và hướng dẫn cách tự sửa chữa máy chiếu vô cùng đơn giản, dễ dàng, hiệu quả tại chỗ!
Sửa chữa máy chấm công Chuyên sửa chữa máy chấm công tại chỗ Nhanh chóng Giá tốt
Chuyên sửa chữa máy chấm công tại chỗ Nhanh chóng, Chuyên nghiệp, Chi phí tiết kiệm tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

♻️ Thợ sửa chữa nhà ở Huy Hoàng

♻️ Thợ đóng thạch cao giá rẻ

♻️ Thợ làm đá hoa cương giá rẻ

♻️ Công ty chống dột mái tôn